ฝึกปีนป่ายหน้าผา   ท้าทายขีดจำกัดชีวิตเด็กๆ


  ธรรมชาติของเด็กๆแต่ละวัยช่วงวัยจะมีความอยากรู้ อยากเห็น วิ่ง เที่ยว ล่น ซุกซนไปตามสิ่งที่ชอบ และพฤติกรรมการแสดงออกที่ดูเหมือนจะเป็นปกติของเด็กๆผู้ชาย หรือแม้แต่เด็กผู้หญิงคือการปีนป่าย ต้นไม้ เครื่องเล่นในละแวกบ้าน สถานที่ต่างๆ รวมถึงในโรงเรียน
 โดยในโรงเรียนนั้นจะเห็นเครื่องเล่นฝึกฝนการปีนป่ายของเด็กๆที่ไม่สูงมากนัก เป็นการใช้ตาข่ายเชือก ขึงกับโครงเหล็กที่มีความมั่นคง แข็งแรง สามารถเล่นได้ ในกลุ่มเด็กเล็กจนถึงเด็กโต จะมีความเสี่ยงอยู่บ้างก็ตรงที่เท้า แขน อาจพาดคาตาข่าย เพราะลื่นไถล จนบาดเจ็บ ร้องไห้งอแงได้ หากไม่ระมัดระวัง


 การปีนป่ายตามต้นไม้ รูปแบบการเล่น เคลื่อนไหวในลักษณะนี้คือหนึ่งในกิจกรรมการเรียนรู้ที่ท้าทายของเด็กๆ ปัจจุบัน มีกิจกรรมเกมส์กีฬา ที่เรียกว่า  กีฬาปีนผา มีทั้งรูปแบบการปีนหน้าผาจริง และจำลอง จะเป็นแนวสูง หรือแนวขวาง   มีกฎกติกา เป้าหมายเดียวกันคือ ห้ามหล่น ห้ามตก ในชีวิตจริง การปีนหน้าผาตามธรรมชาติ ไม่มีโอกาสได้ทดลอง ปีนป่าย ไต่หน้าผาได้ หากพลาด เพราะนั่นอาจหมายถึงการบาดเจ็บ ความรุนแรงที่ไม่อาจคาดคิด สถานที่แหล่ง ปีน ไต่ หน้าผา ตามธรรมชาตินั้นมักจะอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยม  ในไทยก็เช่นที่ไร่เลย์ กระบี่ เป็นผาดังระดับโลก

เด็กปีนเขา (3)
  การปีนหน้าผาจำลอง จะมีตัวจับ ทำจากวัสดุอื่นๆพวกไฟเบอร์กลาส ทำเป็นสีๆ ให้ง่ายในการปีนตามเส้นทางเป็นเกมส์กีฬา กิจกรรม เพื่อการพักผ่อน  ออกกำลังกายแล้วจะมีอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งเชือกนิรภัย เบาะรองรับ การไต่หน้าผา จำลอง กำลังได้รับความนิยม ในกลุ่มเด็กๆทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ปกครองบางกลุ่มด้วยซ้ำไป เกือบทุกจังหวัดในไทย มีจุดบริการ ให้เลือกตามความชอบ มีทั้งเสียค่าใช้จ่าย และฟรี มีผู้ฝึกสอน เป็นวิทยายาน ให้กิจกรรม กีฬาดังกล่าวแพร่หลายยิ่งขึ้น ปกติตามศูนย์กีฬา  สถานที่นันทนาการ ครบวงจร ในแต่ละจังหวัด มีการจำลองหน้าผา เปิดสอนให้เด็กๆได้เรียนรู้ ฝึกหัดเล่น

เด็กปีนเขา (4)
 การเริ่มต้น ก้าวสู่กิจกรรมนี้ง่ายๆไม่ยาก หากสนใจ เพียงแค่ เตรียมตัว แต่งกายรัดกุม ตามคำแนะนำ สวนใหญ่จะเป็นกางเกงยืดรัดรูป เสื้อพอดีตัว ไม่ลำบากต่อการเคลื่อนไหว ไม่รุ่มร่าม  ส่วนอุปกรณ์การปีน ทั้งรองเท้า เชือก ถุงใส่แป้งที่มือ แต่ละสถานที่ฝึกหัดมีบริการ ให้เช่า หรือฟรี ทางที่ดี ถ้าคิดจะจริงจัง ฝึกฝนกับกีฬาไต่หน้าผา ควรมีอุปกรณ์เป็นของตัวเอง รองเท้าสำคัญที่สุดควรซื้อจะช่วยให้ปีนเกาะผาได้ดี  และฮาเนส  อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยใช้สวมรัดบริเวณสะโพกและเอว  หากเป็นโรงยิม สถานที่มีบริการหน้าผาจำลองในการปีน จะมีอุปกรณ์เหล่านี้ให้เช่า สนนราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยตามมาตรฐานทั้งวัน 2-5 ร้อยบาท มีบริการทั้งรองเท้า อุปกรณ์ สถานที่ มีครบ จบที่เดียว จะเล่นทั้งวัน พอเบื่อไปออกกำลังตามคอร์ทเทนนิส เครื่องเล่นออกกำลังกายอย่างอื่น หรือว่ายน้ำตามใจชอบ
 โดยผู้ปกครอง อาจจะนอนเอกเขนก พักผ่อน ตามมุมที่จัดเตรียมไว้ ในสถานที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นห้างสรรพสินค้า, สโมสรสรกีฬา, ศูนย์นันทนาการ, สวนสาธารณะ, แหล่งท่องเที่ยว เส้นทางการปีน ไต่หน้าผาจำลอง มีให้เลือกหลายแบบ  ตั้งแต่ยาก ง่าย ตามสภาพร่างกาย มีให้เลือกพร้อมสอนเทนคิคตั้งแต่เริ่มต้นแบบมือใหม่ หัดไต่หน้าผา

เด็กปีนเขา (5)

นับเป็นอีกกิจกรรม ออกกำลังกาย พักผ่อนที่ท้าทายความสามารถ เป็นกีฬาที่ได้ประโยชน์ทั้งร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา  ความบันเทิง เป็นกีฬาสังคม นอกจากจะได้เพื่อนใหม่  แล้ว ยังฝึกฝนเพื่อก้าวสู่ นักกีฬาไต่ผา หรือร่วมกิจกรรม การแข่งขันที่แต่ละโรงยิม สถานที่ต่างๆจัดแข่งขันขึ้นตลอดปี ที่สำคัญ  ครอบครัวได้มีทางเลือกใหม่ๆ ในการพักผ่อน  อยู่กันพร้อมหน้า ในจุดไต่ผา เพื่อรอลุ้นว่าจะไปต่อหรือร่วงหล่นลงมา ท่ามกลางเสียงลุ้น หัวเราะอย่างมีความสุข สนุกสนานกัน  วันหยุดนี้ไปฝึก เล่น...ไต่หน้าผากันนะ

โพสต์ล่าสุด