ท่องเที่ยวแบบครอบครัวได้มากกว่าสุข


 การอยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาของแต่ละครอบครัวในช่วงวันหยุดหรือทุกๆเทศกาลสำคัญๆ มีความหมายสำหรับทุกครอบครัวที่มากกว่าความสุข เพราะสภาพเศรษฐกิจ สังคม ในปัจจุบัน มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้หลายๆครอบครัว อาจต้องแยกกันอยู่ ด้วยหน้าที่การงาน มีการนำเด็กๆ ไปฝากคุณปู่คุณย่า คุณตา คุณยายช่วยเลี้ยงดู และรับกลับมาอยู่ร่วมกัน ในช่วงวันหยุด  ช่วงเทศกาล โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของสังคมไทย ด้วยมีวันหยุดยาวหลายวัน


 ดังนั้นกิจกรรม สานสายสัมพันธ์ในครอบครัว บางส่วนอาจเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยว ในขณะที่ส่วนหนึ่งอาจเลือกเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติๆ การท่องเที่ยว ถือเป็นกิจกรรม ที่มีส่วนช่วยทำให้จิตใจ ผ่อนคลาย มีความุข จากการปล่อยวาง ภาระ หน้าที่ ซึ่งต้องแบกรับ ตามบทบาท การงาน อาชีพของแต่ละคน แต่การเดินทาง ระยะไกลๆ ย่อมมีผลต่อความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียของร่างกายได้ หากจะเดินทางท่องเที่ยวควรมีการวางแผน ให้พร้อม โดยเฉพาะถ้ามีเด็กๆ หลากหลายวัยร่วมเดินทางด้วย การออก เที่ยวกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นในประเทศ หรือ ต่างประเทศ ย่อมมีผลดีมากกว่าด้านอื่นๆ เพราะการเดินทางจะทำให้ครอบครัวได้ใกล้ชิด  สมาชิกในครอบครัว ระหว่างพี่ๆน้องๆ จะเรียนรู้ อุปนิสัย ใจคอกันได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงคุณพ่อ คุณแม่ จะได้ สังเกตุเห็นพัฒนาการด้านจิตใจ สติ ปัญญา ร่างกายด้วย ภาพที่พี่ๆน้องๆ หยอกล้อ เล่น ดูแลกันและกัน ไม่เพียงสร้างภาพพิมพ์ความประทับใจในครอบครัว ยังเป็นการ สานสายสัมพันธ์ ระหว่างพี่น้องที่ผู้ปกครองจะเห็นเด่นชัดว่า ลูกๆ แต่ละคนมีพัฒนาการด้านใดบ้าง

พาเด็กท่องเที่ยว (3)


 การท่องเที่ยวระหว่างครอบครัว ไม่จำเป็นต้องเดินทางไกล ข้ามภาค ข้ามประเทศ อาจเลือกสถานที่ แหล่งท่องเที่ยวที่มีความเหมาะสม  เพราะศักยภาพของแต่ละครอบครัว มีความพร้อม มีความชอบแตกต่างกัน บางครอบครัวการได้หอบหิ้วสิ่งของเล็กๆน้อยๆ ไปปรุงเมนูใหม่ๆในกลุ่มเครือญาติ พักผ่อนระยะสั้นๆ ก็เป็นความสุขสุดบรรยายแล้ว บางครอบครัว เลือกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ  มองข้าม ภูมิต้านทานของลูกน้อย จนเกิดการป่วยได้ โดยไม่คาดคิด ก็อาจเป็นอุปสรรคปัญหา ทำให้วันพักผ่อน วันท่องเที่ยวหมดสนุกไปก็มี การพาครอบครัวไปท่องเที่ยว ควรต้อง ดูแล เอาใจใส่ สุขภาพ ความพร้อม ของเด็กๆด้วย  และควรถามความคิดเห็นของสมาชิกในครอบครัว ว่าต้องการไปท่องเที่ยวสถานที่แบบใด อย่าลืม การวางแผน ร่วมกันคิด ออกแบบการเดินทาง  จะสร้างความประทับใจ  ก่อเกิดความสุขถ้วนหน้า


ทั้งนี้การ เที่ยวกับครอบครัว จะทำให้ได้อยู่กันครบทั้งพ่อ แม่ ลูก หรือจะมีปู่ ย่า ตา ยาย ไปด้วยก็ได้ จะเป็นทริปที่สนุกสุดเหวี่ยง  หากกำลังจะเดินทางกับครอบครัวใหญ่ๆหลายคน แนะนำให้เตรียมขาตั้งกล้อง และกล้องที่สามารถเซลฟี่ง่ายๆไปด้วย

พาเด็กท่องเที่ยว (5)


  เทศกาลปีใหม่นี้ เหนื่อยมาทั้งปี ขอแนะนำว่า พาครอบครัวเที่ยวออกไปใช้ชีวิตพักผ่อนกันดีกว่า แม้จะเป็นคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ มีลูกวัยเตาะแตะ อาจสร้างความกังวลในการนำพาออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ตามที่วางแผนไว้
 ถ้ามีญาติๆ ร่วมทริป ท่องเที่ยวด้วย อาจจะเป็นผู้ช่วยเลี้ยง ดูแล หรือ มีคุณปู่  คุณย่า คุณตา คุณย่า ตามไปด้วยการได้อยู่ร่วมกัน ในเฟรมภาพ กับสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้น มีความทรงจำ มีความยิ่งใหญ่ สำหรับชีวิตครอบครัว
 และการท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาล ไม่จำเป็นต้องพักโรงแรมหรู  อิ่มอร่อยกับเมนูแสนแพง   อาจหันมาเปลี่ยนบรรยากาศ เลือกพักผ่อน ตามรูปแบบที่ มีความสดวกสบาย เหมาะสม ในสถานที่ซึ่งทุกคนเลือกแล้วร่วมกัน
 เพียงการเฝ้ามองลูกๆหลานๆ วิ่งเล่น หยอกล้อกัน หน้าลานหญ้า สถานที่พัก โดยมีบรรยากาศแวดล้อมด้วย มุมพักผ่อนที่เจาะจงเลือก  บรดาสมาชิกในครอบครัว พูดคุย หยอกล้อ    สรวลเสเฮฮากัน
 สิ่งเหล่านี้ จะเป็นการปลูกฝัง ความทรงจำ ในการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่ประเมินค่าไม่ได้ คำว่า ความสุข ยังน้อยไป    เทศกาลปีใหม่นี้ วางแผนพาเด็กๆ ออกไปเที่ยวกันดีกว่า

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120