โลกของเด็ก ในจินตนาการ กับโลกแห่งความเป็นจริงที่ต้องเผชิญ


กรณีเด็กบางกลุ่ม ชื่นชอบ สนใจเกมส์กีฬา การชกมวย และได้รับผลกระทบจากการชกต่อย จนบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตนั้นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สร้างการรับรู้ของสังคมไทย ในบางมุมว่าเด็กๆ กว่า 2-3 แสนคน ต้องดิ้นรน ต่อสู้บนสังเวียน เพื่อแลกกับรายได้มาเจือจุน ครอบครัว ดูแลชีวิตตนเองเป็นเส้นทางฝันของเด็กๆบางกลุ่มที่อยากเป็นนักมวยมีชื่อเสียง มีรายได้มากๆเกมส์กีฬาที่มีหลากหลายให้เลือกเล่น ฝึกฝนตามความชอบ ความถนัด หรือแม้แต่ตามความต้องการของครอบครัว ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะเป็นกีฬาที่ต้องใช้ อวัยวะ เกือบทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะมือ แขน ขา เคลื่อนไหวไปตามรูปแบบ วิธีการในการเล่นตามกฎกติกา เกมส์กีฬานั้นๆ


แน่นอนว่า บางกีฬา อาจต้องมีการปะทะกัน อาทิ มวย, ยูโด,ฟุตบอล,รักบี้ เป็นต้น ไม่ว่าจะมีการปะทะของร่างกายในเกมส์การแข่งขัน หรือไม่มี เช่น การปั่นจักรยาน การวิ่ง การกระโดด โหน ว่ายน้ำในการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก มักจะมีการหกล้ม จังหวะการออกกำลังกายที่มีผลต่อกล้ามเนื้อฉีก อักเสบ และกระทบกระทั่งกับ อุปกรณ์ พื้นที่ในการเคลื่อนไหว เคลื่อนตัวได้ความรุนแรง ผลกระทบที่เกิดขึ้น อยู่ที่การเรียนรู้ ฝึกฝน รู้จักวิธีป้องกันตัว มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยต้องยอมรับความจริงว่า ความสำเร็จ ในเส้นทางฝัน ล้วนต้องทุ่มเท อาศัยเวลา สั่งสมทักษะ ประสบการณ์ทั้งนี้ผู้ปกครอง ต้องคอยดูแล ชี้แนะ เป็นที่ปรึกษาให้เด็กๆ เพราะโลกแห่งจินตนาการของเด็กๆ มัก อยากจะเป็นทุกสิ่ง ทุกอย่าง บางครั้งเราอาจได้ยินลูกๆพูดบ่อยๆว่าอยากเป็นหมอ เป็นนักร้อง เป็นดารา และเป็นสิ่งที่มีในโลกของการ์ตูน หรือ ละคร ภาพยนตร์อย่าไปปิดกั้นความฝันของเด็กๆ ควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เมื่อร่างกาย สมอง สติ ปัญญา มีพัฒนาการไปตามช่วงวัยแล้ว

ท่องเที่ยวชุมชน5
ท้ายที่สุด เด็กๆจะเริ่มแยกแยะออกว่า สิ่งใด เป็นเรื่องจริง และเมื่อเด็กๆให้ความสนใจ ทุ่มเทกับสิ่งเหล่านั้น อยู่ที่ผู้ปกครองจะมีศักยภาพ มีความพร้อมที่จะส่งเสริม สนับสนุน สร้างโอกาสให้เด็กๆก้าวตามฝันได้เพียงใดหากเป็นความชื่นชอบด้านกีฬา แต่ละประเภท ก็จะมี สถานศึกษา ชุมชน ที่เปิดโอกาสให้ก้าวต่อได้ง่าย ทั้งการเล่นฟุตบอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ ,ดนตรี ,ฟ้อนรำ เป็นต้นโลกแห่งจินตนาการของเด็ก จะมีองค์ประกอบหลักๆ3 ส่วนคือเนื้อเรื่อง, วัตถุประกอบ,และการเลียนแบบผู้ปกครอง อาจเห็นพฤติกรรมลูกๆ ในช่วงวัยเด็กเล็กที่เลียนแบบ กับโครงเรื่องในจินตการของเด็กที่อาจสมมติตนเองเป็นอะไรสักอย่าง


เด็กๆในวัยเตรียมอนุบาล ชอบที่จะอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ อาจจะเล่นสมมุติกับบทที่ใกล้ตัว ถ้าเป็นเด็กผู้หญิง ก็จะสวมบทแม่ ทำท่าป้อนนมให้ตุ๊กตาน่ารักๆในบ้าน เป็นต้นการเล่นบทสมมุติ ทำให้เด็กได้คลายความเครียด การเล่นบทบาทที่สมมุติเป็นคนอื่นๆ ทำให้มีความเข้าใจในบทบาทของแต่ละคน เห็นใจคนอื่นๆที่น่าสนใจคือ โลกแห่งจินตนาการ ทำให้เด็กได้ลองคิดในมุมกว้างที่หลากหลายทำให้เด็กเริ่มมีทัศนะคติ ต่อโลกรอบตัวในมุมที่กว้างขึ้นการให้เด็กได้มีโอกาสเล่นสมมุติตามจินตนาการ เป็นสิ่งที่สำคัญ และเป็นประโยชน์กับเด็ก ผู้ปกครองควรเข้าใจ และเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เล่น ตามจินตนาการนอกจากการเล่นสมมุติแล้ว ยังพบว่า เด็กในวัยนี้ มักจะมีเพื่อนล่องหน หรือ เพื่อนในจินตนาการ ทำให้เด็กๆรู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียว เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นมีวุฒิภาวะมากขึ้น เพื่อนในจินตนาการก็จะหายไปเอง5.jpg (1) 

ดังนั้นผู้ปกครองไม่ต้องกังวล เกิดอาการหลอนว่า ลูกๆพูดอยู่คนเดียว หรืออยู่กับใครในห้อง ในมุมส่วนตัวหากอ่านหนังสือให้ลูกฟัง อาจเป็นหนังสือนิทาน เช่น นิทานพื้นบ้านของไทย, นิทานอีสป,เล่นบทสมมุติของตัวละครบางอย่างในเรื่องกับลูก แต่งเรื่องเล่าให้ลูกฟังก่อนนอน เสนอฉาก หรือไอเดียใหม่ๆ ในการเล่นสมมุติให้ลูกวิธีการนี้จะเป็นการเชื่อมโลกแห่งจินตนาการ สู่โลกแห่งความเป็นจริง ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่พ่อ แม่ แต่ละครอบครัว ผ่านพ้นมา บทเรียนอันล้ำค่านี้ เป็นเสมือนรางวัลแห่งชีวิต ที่จะเป็นสิ่งพิเศษ วิเศษสุดที่จะมอบให้ลูกๆก้าวพ้นภัยภยันตราย ความรุนแรงต่างๆในอนาคตได้

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120