พาลูกๆเข้าครัว ฝึกทำอาหาร เครื่องดื่ม เมนูง่ายๆเพื่อสุขภาพ


อาหาร เครื่องดื่มมีความจำเป็นและสำคัญต่อสุขภาพ หากผู้ปกครองไม่ใส่ใจในคุณภาพอาจมีผลต่อพัฒนาการตามวัยของเด็กแต่ละช่วงอายุได้เนื่องจากอาหารที่ครบหมวดหมู่ จะทำให้ร่างกายเด็กเจริญเติบโต แข็งแรง นอกเหนือจากการออกกำลังกาย ความมีอารมณ์ที่แจ่มใส เบิกบาน ครอบครัวมีความสุขการฝึกหัดให้เด็กสามารถเรียนรู้ การทำอาหาร เครื่องดื่มอย่างง่ายๆ จะทำให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่จากสิ่งใกล้ตัวได้ใกล้ชิดกันในครอบครัว เพราะเด็กๆจะเห็นการหยิบ จับ วัตถุดิบต่างๆในการปรุงเมนู สูตรอาหาร สำหรับครอบครัว
อาจให้ลูกได้หัด ล้าง พืช ผัก หยิบจับส่วนผสม กระปุกบรรจุเครื่องปรุงให้ รวมถึงวิธีการหั่น ตัด จัดการกับวัตถุดิบที่จะปรุงเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์เด็ก ปลูกฝังความรู้เพื่ออนาคตและการเข้าครัว ปรุงอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ยังเป็นการฝึกสมาธิ เนื่องจากการทำอาหาร เครื่องดื่ม ใจต้องจดจ่อกับสิ่งนั้น พ่อแม่ อาจแบ่งปัน ให้เด็กๆลองหยิบจับ ส่วนผสม หรือช่วยงานครัว ที่มีความปลอดภัย ไม่เกี่ยวกับการจับมีดหั่น จับตะหลิว ผัด ทอดในกะทะที่มีน้ำมันเดือดๆ การต้มร้อนๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับเด็กจากความพลั้งเผลอได้
การฝึกลูกเข้าครัว ทำอาหาร ต้องพิจารณา ระดับช่วงอายุของเด็กๆว่าควรสอน ฝึกฝนอะไรได้ ที่น่าสนใจคือการเข้าครัว ทำอาหาร เครื่องดื่ม เป็นอีกวิธีฝึกสร้างจินตนาการ ใช้ความคิดว่า อาหาร เครื่องดื่ม ที่จะทำนั้น จะออกมาหน้าตาอย่างไร รสชาติแบบไหน
เมื่อทำเสร็จก็ให้เด็กทดลองชิม จะได้จดจำเรียนรู้ว่าถ้าใส่เครื่องปรุง แบบไหนจะรสชาตแบบใด และหยิบส่วนผสมใดเข้าไป จะเกิดรสชาตใด เป็นต้น


การนำเด็กๆ ฝึกทำอาหาร ยังเป็นอีกวิธีการสอนเรื่องความสะอาด ความปลอดภัยของเด็กๆให้ ใส่ใจเรื่องความสอาด ในการล้าง พืช ผัก ผลไม้ วัตถุดิบ อาหาร เครื่องดื่ม รวมถึง อันตรายที่จะเกิดขึ้น ในการเข้าครัว ทำเมนูต่างๆ ถ้าไม่ระมัดระวังด้วยการยกตัวอย่าง สมมติ เช่น ถ้ามีดคม ไปหั่น ตัด ผัก ยังขาดออกจากกัน ถ้าไม่ระวัง พลาดมาถูกผิว อวัยวะร่างกายจะเกิดอันตรายใดบ้าง จะช่วยให้ลูกมีความระมัดระวังยิ่งขึ้นการทำอาหารเป็นกิจกรรมอดิเรก ดีกว่าปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนหรือหมกมุ่นเกมส์ในแท็บเล็ต เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวที่ควรส่งเสริมการฝึกให้ลูกเข้าครัวตั้งแต่เด็ก จะทำให้มีพื้นฐาน ทักษะ ความคล่องแคล่วในเรื่องของการทำอาหาร เมื่อโตขึ้นสามารถดูแล ทำอาหารกินได้ด้วยตนเอง ไม่ใช่ผูกขาดเมนู อาหาร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในแต่ละมื้อ ตามร้านสดวกซื้อ หรือกับข้าวบรรจุถุง

kids-baking-in-kitchen
ประการสำคัญ ถ้าบ้านไหนประสบปัญหาลูกกินยาก ขอแนะนำให้พาเข้าครัว เพราะการที่ลูกได้ลงมือทำอาหาร จะทำให้รู้สึกภาคภูมิใจว่าอาหารจานนี้เป็นฝีมือตัวเอง  ยังเป็นการฝึกไหวพริบ และสมาธิ รวมทั้งได้ฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายจึงต้องกินให้หมดสูตรอาหารง่ายๆในการเข้าครัวที่ผู้ปกครอง อาจแนะนำ ฝึกหัดเด็กๆทำได้เเบบไม่ยากเย็น เช่น เมนูโรลกล้วยหอม วัตถุดิบที่มีขนมปังกล้วยหอม ไข่ไก่ซอสช็อกโกแลต เพียงแค่นำนำขนมปังแต่ละแผ่นมากดให้แบน ราดซอสช็อกโกแลตลงบนขนมปัง นำขนมปังที่แบนแล้วไปพันกล้วย ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด นำไปชุบไข่ เอาไปทอดให้เหลืองสุกหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำเมนูง่ายๆอีกสูตรคือ ขนมปังปิ้ง ชุบไข่ทอด หรือ ราดนมข้น นำมาหั่น รับประทานกันในครอบครัว เป็นอาหารว่าง

o-COOKING-FOR-KIDS-facebook
บางครอบครัว ที่ชอบทานผลไม้ อาจพลิกแพลง นำผลไม้ที่ชื่นชอบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้เด็กหยิบจับใส่ในเครื่องปั่น อาจใส่แก้วดื่มทันที หรือนำไปหลอดหลุมถาดน้ำแข็ง แช่ในตู้เย็น ไว้ดูดดื่มแบบไอติม ในยามอากาศร้อนๆช่วงบ่ายวันหยุดก็ได้
รวมทั้งการคั้นผลส้ม การหั่นสับปะรด แอปเปิล ผลไม้ที่เด็กๆชอบ มาเป็นวัตถุดิบ ด้วยหลักการพื้นฐานที่ต้องให้ความต้องการของเด็กเป็นผู้กำหนดเมนูในวันนั้น จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจ อยากรับประทาน อยากดื่ม และอาจช่วยแก้ปัญหา การไม่ชอบรับประทาน พืช ผัก อาหารเพื่อสุขภาพหลายๆเมนูได้อีกด้วยวันหยุดนี้ พ่อ แม่ ลูก เข้าครัว ทำอาหาร เครื่องดื่มกัน ดีกว่า ซื้อกับข้าวถุง หรือ แวะตามร้านสดวกซื้อ นำมาเข้าเตาอบไมโครเวปๆ..จนเด็กๆเริ่มรู้สึกเบื่อเมนูแบบนั้นกันแล้ว

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120