พาลูกเที่ยวนอกบ้าน ร่วมกิจกรรมชุมชนได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทั้งสังคมแวดล้อม


การใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัว มักจะมีความแตกต่างกันเป็นปกติ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งด้านเศรษฐกิจสังคม รสนิยม หน้าที่การงาน ฐานะ ความจำเป็น ความเหมาะสมบางครอบครัวชอบใช้ช่วงเวลาในวันหยุดหรือเทศกาล เดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน บางครอบครัว ชอบที่จะขลุกอยู่กับบ้าน ดูหนัง ฟังเพลง ไม่อยากไปไหนไกลๆในขณะที่ส่วนหนึ่งชอบจะพาเด็กๆ ลูกหลานไปร่วมงาน กิจกรรม ในสังคม หรือแม้แต่ งานบุญ งานเทศกาล ทุกงานที่มีในละแวกใกล้บ้าน ในตัวอำเภอ จังหวัดภาพที่เห็น ในการหอบลูกจูงเด็ก เดินเที่ยว ตะลอนๆไปตามมุมต่างๆภายในงาน จึงเป็นภาพที่พบเห็นกันทั่วไป


สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ บรรดาผู้ปกครอง มือใหม่ อาจวิตกกังวลกับการนำเด็กๆไปเที่ยวเล่น ตามงาน กิจกรรมชุมชนที่มีผู้คนพลุกพล่าน คับคั่ง แออัด ด้วยส่วนใหญ่จะวิตกกังวลเรื่องสภาพแวดล้อม เพราะอาจนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยกระทันหันของเด็กๆ ในวัยแบเบาะถึง 5 ขวบได้นอกจากจะมีเหตุผลเรื่องความกังวลของคุณพ่อ คุณแม่แล้ว อาจมีข้อห้ามจากผู้ใหญ่ในบ้าน ทั้ง คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณย่า บรรดาพี่น้องที่ไม่ค่อยสนับสนุนการนำาเด็กเล็กๆออกไป เปิดหู เปิดตาข้างนอก เพราะกลัวลูกหลานติดโรค พลัดหลงหาย ไม่สบาย เป็นต้น
ทั้งๆที่ ประโยชน์ของการพาเด็กๆทุกช่วงวัยออกไปเรียนรู้นอกบ้าน เป็นการสร้างสรรค์ประสบการณ์แปลกใหม่หากเป็นช่วงวัย1-3 ขวบ จะทำให้เด็กไม่หวาดกลัวคนแปลกหน้า มีพัฒนาการ ปรับตัวได้ดี จะแสดงออกทางพฤติกรรมที่สงบ เรียบร้อยขึ้น โดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครองมือใหม่ อาจจะได้รับข้อแนะนำ วิธีการจัดการ เพื่อให้เด็กๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พัฒนาการในแนวทางที่ดี จากผู้ใหญ่ที่พบเห็น อากัปริยาเหล่านั้นแล้วแนะนำ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันอีกทั้งเด็กๆจะได้ร่วมกลุ่มเพื่อนในวัยเดียวกัน ได้เห็นพัฒนาการของลูกกับเด็กๆคนอื่น เพื่อให้ผู้ปกครองประเมินพัฒนาการของลูกๆได้ชัดเจนขึ้น

0035
แต่ต้องเข้าใจว่าการ เติบโตของเด็ก มีสภาพแวดล้อมของครอบครัว และหลายๆปัจจัย อาจมีผลให้เด็กในกลุ่มวัยเดียวกัน มีพัฒนาการทางสติ ปัญญา ความเป็นไปในการแสดงออกที่แตกต่างกันด้วยเด็กๆที่ไม่ชอบเล่นอุปกรณ์ ของเล่น บางอย่าง อาจชื่นชอบบางสิ่ง จึงไม่ควรบังคับให้เด็กๆเล่น แต่ปล่อยให้เลือกในสิ่งที่ชอบ แล้วเฝ้ามองอย่างใกล้ชิดถ้าอุปกรณ์ มุมกิจกรรมใด ที่อาจเสี่ยงต่อการหกล้มบาดเจ็บ ก็ต้องใส่ใจ ดูแลใกล้ชิด ให้คำแนะนำ เนื่องจากเด็กบางช่วงวัยจะมีความซุกซน อยากรู้ อยากเห็น วิ่งเล่นไปแบบไร้ทิศทาง
กิจกรรมต่างๆที่มีขึ้นในชุมชน ไม่ว่าจะเป็น งานปกติทั่วไป เช่น งานปีใหม่ งานวันเด็ก หรือแม้แต่ งานท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในพื้นที่ซึ่งครอบครัวอยู่อาศัย ใกล้เคียงหากมีโอกาส นำพาเด็กๆ ออกไปร่วม ไปเรียนรู้ จะเป็นสิ่งที่ดี มีคุณประโยชน์ ทั้งด้านพัฒนาการเด็ก การเข้าสังคม ซึ่งไม่เพียงเด็กๆจะได้รับ ยังพ่วงถึง ผู้ปกครองด้วยประการสำคัญ โลกนอกบ้านที่เป็นไป ได้พบเห็นผ่านสาตา การรับรู้ สัมผัสของเด็กๆนั้น เป็นอีกบทเรียนทรงคุณค่า นอกห้องเรียน เป็นการนำพาเด็กออกห่างจากหน้าจอสมาร์ทโฟน ,อุปกรณ์แทปเลต, หน้าจอทีวี, การเล่นเกมส์มาสู่ การเคลื่อนไหว ในพื้นที่กว้าง

a1_4
มีข้อแนะนำว่า ถ้าเป็นเด็กเล็กๆ ควรมีอุปกรณ์ รถเข็น ล้อเลื่อนที่เหมาะสม ให้เด็กๆนั่ง เป็นระยะๆ สลับกับการจูงให้เดินตาม เพื่อเป็นการขยับมาออกกำลังกาย ขยับแข้งขยับขา ซึ่งจะดีกว่าการอุ้ม ประคบประหงมมากไป ควรปล่อยให้เด็กๆได้เคลื่อนไหวบ้าง เพื่อสุขภาพและกิจกรรมที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก ควรแนะนำ กรณีการพลัดหลง เขียนชื่อ เบอร์โทรศัพท์ ผู้ปกครอง ไว้กับเด็กในกระเป๋าเสื้อ กางเกง เพราะในโลกของเด็กนั้น ทุกพื้นที่ไร้ขีดจำกัดในการเที่ยว วิ่งเล่น ตามประสาวัยที่ซุกซน ต่างจากผู้ปกครอง ที่มักจะมีกรอบ การจำกัดพื้นที่ให้เด็กๆ ทุกช่วงวัย อย่างไม่คลาดสายตาจนมีคำกล่าวในสังคมไทยที่ว่า " ไม่ว่าลูกๆจะเติบโต เติบใหญ่เพียงใด ก็ยังเป็นเด็กในสายตาพ่อแม่ตลอด"

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120