จักรยานทรงตัว ของเล่นที่เสริมพัฒนาการร่างกาย

จจุบันภาพกลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มใหญ่เฝ้ามองการใช้ขาถีบพื้นของลูกน้อย ในวัยที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการขี่จักรยานขนาดพอเหมาะตามวัย ไม่มีอุปกรณ์ให้ปั่นแบบจักรยานปกติ นอกจาก 2 ขาที่แข็งแรงปั่นๆไปข้างหน้า ซึ่งเรียกกันว่า จักรยานทรงตัว 


 ความสนุกสนานของเด็กๆตัวน้อยๆที่สวมใส่ชุดทะมัดทะแมง มีหมวกกันกระแทกศรีษะ มีสนับเข่า  ใส่เสื้อผ้ารัดกุม  บางคนเป่าปากด้วยความน่ารักเป็นเสียงปื้นๆตามจินตนาการราวกับขับขี่มอเตอร์ไซค์

5.jpg 
 กิจกรรมในลักษณะนี้ ส่วนหนึ่ง จัดกันบนลานจอดรถที่มีทั้งพื้นคอนกรีต พื้นยางมะตอย   มีการวางกรวย ขึงเส้นกั้น ให้เป็นสิ่งนำทางสู่จุดหมายปลายทาง นับเป็นรูปแบบกิจกรรมที่เริ่มแพร่หลาย จัดกันกระจายตามสวนสาธารณะ สนามกีฬาในแต่ละชุมชน ลานจอดรถตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ ถนนหนทาง ในพื้นที่กำหนดขอบเขตปลอดรถสัญจรช่วงจัดกิจกรรมเพื่อครอบครัว


 พัฒนาการของเด็กๆนั้นเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจสังเกตุโดยเฉพาะการทรงตัว ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยมีสมาธิและไหวพริบในการตัดสินใจต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ จักรยานเด็ก รถเด็กเล่น จักรยานทรงตัว เป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาการให้เด็กๆที่มีความหลากหลายทั้งการทรงตัว การใช้ไหวพริบ ในการควบคุมทิศทางโดยเป็นการประสานงานระหว่างมือกับเท้า การตัดสินใจต่างๆ  และยังมีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อแขนและขาให้แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี ช่วยสร้างความมั่นใจให้ ฝึกสมาธิ สร้างทักษะด้าน สมอง อารมณ์ ภูมิคุ้มกันและจิตใจให้กับตนเอง เช่น ไปเจอสิ่งกีดขวางรู้จักหลบหลีก หาเส้นทางใหม่ๆ  ช่วยพัฒนาสมอง ช่วยให้เรียนรู้การเข้าสังคมกับเพื่อน การทำกิจกรรมร่วมกันโดยใช้จักรยานเป็นตัวกลางได้อีกด้วย

2.jpg


 สำหรับ จักรยานทรงตัว หรือจักรยานขาไถ จะมีความเหมาะสมกับเด็กเล็ก  ฝึกการทรงตัวและการควบคุมทิศทาง เป็นอุปกรณ์ที่จะส่งเสริมพัฒนาการด้านการทรงตัวสำหรับเด็กๆ อายุระหว่าง 2-5  ปี
 การร่วมสนุกสนาน ในแต่ละรายการที่จัดขึ้น ไม่เพียงช่วยสร้างกิจกรรมของครอบครัว ยังเป็นการฝึกฝนทักษะ ให้เด็กๆ แต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะปฐมวัย ได้เรียนรู้ กฎ กติกา การแข่งขัน ในเกมส์กีฬาแบบง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อน


2.jpg 

มีเพียงการเตรียมร่างกาย ให้แข็งแรง ที่สำคัญ ผลแพ้ชนะ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สร้างความดีใจให้เด็กๆ แต่ในความเพลิดเพลิน จากการร่วมแข่งขัน ภาพที่ปรากฎทั้ง การขับขี่ ปั่นสวนทางกัน หรือการจอดรถพูดคุยกันของเด็ก รวมถึง การมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนๆในวัยเดียวกันที่รถล้ม ร้องไห้งอแง ล้วนเป็นธรรมชาติที่ทำให้ทุกครอบครัว ตระหนักถึง พัฒนาการของลูกๆ และการปลูกฝังทัศนคติ มุมมองที่งดงาม กับความมีน้ำใจนักกีฬา ให้งอกงามในชีวิตเด็กๆตลอดไป จากจุดเริ่ม ปั่นจักรยานแบบนี้ ที่มีทั้งที่ปั่น มีทั้งล้อพ่วงข้างกันหกล้ม หรือ การปั่นทั้งครอบครัวไปด้วยกัน ตามกฎกติกาที่กำหนดขึ้น ในรายการต่างๆ


 หากผู้ปกครอง ส่งเสริม สนับสนุนเด็กๆที่มีความชื่นชอบในการปั่นจักรยาน   อาจพัฒนาไปสู่การฝึกฝนจักรยานแบบท้าทาย ศักยภาพร่งกย ทั้งบีเอ็มเอ็กซ์ แบบโลดโผน วิบาก ลัดเลาะไปตามทางลาด คดเคี้ยว ในเส้นทางแข่งขัน และเส้นทางในสนามที่กำหนดขึ้น การฝึกลูกน้อยปั่น จักรยานเด็ก จักรยานทรงตัว หรือรถเด็กเล่น ต้องเลือกใช้จักรยานให้เหมาะสมกับอายุ น้ำหนักตัว  และทุกๆครั้งที่มีการฝึก คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แม้ว่า เด็กๆที่พัฒนาทักษะ ฝึกฝนการปั่นจักรยานตั้งแต่แบบเด็กๆมีล้อพ่วงข้างกันล้ม ไปจนถึงแบบทรงตัว และแบบที่ปั่นไปในทุกความต้องการ ตามช่วงวัยที่เติบโต ผู้ปกครองต้องแนะนำ ให้ระมัดระวังความปลอดภัย หากใช้เส้นทางที่มีรถสัญจรไปมา และถ้าเป็นเกมส์กีฬา กิจกรรมที่มีความท้าทาย เช่น จักรยานเสือภูเขา ,จักรยานวิบาก,จักรยานโลดโผน และรายการต่างๆมากมายในปัจจุบัน ควรคำนึงถึงศักยภาพ เด็กๆ ที่มีการเตรียมความพร้อมมีประสบการณ์ จากการฝึกฝนมีทักษะ เพียงพอ ต่อการเล่น การแข่งขัน  เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด บาดเจ็บ เป็นอันตรายได้

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120