มหัศจรรย์ของดวงดาวบนฟากฟ้า พาเด็กออกมาดูดาว ความมหัศจรรย์ของดวงดาวบนฟากฟ้า  ไม่เพียงเป็นหนึ่งในสาขาวิชาด้านดาราศาสตร์ ยังก่อเกิดกิจกรรม เพื่อการเรียนรู้ดูดาว  ดาราจักรในระบบสุริยะจักรวาล และเป็นรายการท่องเที่ยว  ที่ไม่เพียงสร้างความเพลิดเพลินใจให้เด็กๆ หากยังเป็นการปูพื้นฐาน เพื่อกระตุ้นความสนใจ ใฝ่รู้ ความเปลี่ยนแปลง เป็นไปในวงจรธรรมชาติอีกด้วย

 ในไทยนั้นมีสถานที่ศึกษา ดูดาว ตามชนบท มากมาย ในยามค่ำคืน ขอเพียงไม่มีแสงไฟสาดส่อง มุมมืดในการเฝ้ามองดูดวงดาว เคลื่อนไหว ซึ่งแตกต่างจากเขตเมืองที่มีความเจิดจ้าของแสงไฟส่องสว่างตามบ้านเรือน ถนนหนทาง เป็นอุปสรรคที่จะแลเห็นดวงดาวระยิบระยับได้เด่นชัด


 ปัจจุบัน มีการดำเนินโครงการ จัดสร้าง หอดูดาว พิพิธภัณฑ์ทางดาราศาสตร์  กระจายทั่วทุกภูมิภาค เพื่อสร้างโลกทัศน์ใหม่ในการเรียนรู้ ดูดาวอย่างเข้าใจของเด็กๆแต่ละช่วงวัย  พร้อมวีดีทัศน์ เพื่อเปิดฉายให้ตระการตาเสมือนจริงในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ขอเพียงมีสมาร์ทโฟน,โปรเจคเตอร์เครื่องฉาย 3 มิติ


 หากพอมีเวลา อยากเรียนรู้จริงๆจังๆแนะนำไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ซึ่งผู้ปกครอง, สถานศึกษา อาจนำพาเด็กๆไปเรียนรู้ ซื้อบัตรชมได้ตามรอบการแสดง ไม่มีระบบจองล่วงหน้า ใน 1 รอบใช้เวลาประมาณ 50 นาที  จะมีรูปแบบการสอนดูดาวที่จะเห็นได้ตามปกติทั่วไปในยามค่ำคืนของทุกๆวัน หรือตามฤดูกาล


 รอบภาษาไทย ค่าบัตร ผู้ใหญ่ 30 บาท และ เด็ก 20 บาท รอบภาษาอังกฤษผู้ใหญ่ 50 บาท และ เด็ก 30 บาท สำหรับสถาบันการศึกษา  อาจติดต่อได้ที่ศูนย์ฯ ซึ่งอาจเป็นวิทยาทาน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
 ในการเริ่มต้น ศึกษา การดูดาวนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ราคาแพงใดๆ เพียงสายตาหนึ่งคู่กับหนังสือแนะนำการดูดาวหรือแผนที่ดาว ก็สามารถดูดาวได้แล้ว  แต่ถ้ากล้องส่องทางไกลก็จะดูดาวได้ไกล เห็นชัดยิ่งขึ้น


 ประเทศไทยช่วงฤดูหนาวไปจนถึงฤดูร้อนเป็นช่วงที่เหมาะแก่การดูดาวมากที่สุด เพราะปราศจากเมฆบดบัง  หากสนใจศึกษาดูดาว ในพื้นที่เชียงใหม่ มีจุดแวะชมหลายแห่ง อาทิ หอดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (หอดูดาวแห่งชาติ) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ 7 ตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข1009 สายจอมทอง – ดอยอินทนนท์ กม.ที่ 44   ภายในหอดูดาวติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.4 เมตร สำหรับการวิจัยด้านดาราศาสตร์ฟิสิกส์   ใกล้ๆกันก็จะเป็น หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ สถานีรายงานดอยอินทนนท์ ของกองทัพอากาศ บริเวณกม.ที่ 47 ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง0.5 เมตร และ0.7เมตร สำหรับการติดตามดาวเทียม ขยะอวกาศ และวัตถุใกล้โลก 


 ปัจจุบันความสนใจ ในด้านดาราศาสตร์ วิชาสายวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ดาวหาง และดาราจักร รวมทั้งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากนอกชั้นบรรยากาศของโลก  ตามสถานศึกษาก็จะมีการจัดกิจกรรม มีมุมนำเสนอองค์ความรู้สู่เยาวชน ผู้สนใจ เช่น คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาเชียงใหม่ ,มหาวิทยาลัยแม่โจ้, ม.ราชภัฎ เชียงใหม่ เป็นต้น ตลอดจนการเข้าร่วมกิจกรรมสัญจร กิจกรรมเข้าค่าย เรียนรู้ดาราจักร การดูดวงดาวบนท้องฟ้าขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้ เข้าใจ ระบบสุริยะจักรวาล ทั้งอุกกาบาต วัตถุขนาดเล็กในอวกาศที่ผ่านบรรยากาศลงมาถึงพื้นโลก ที่เรียกว่า สะเก็ดดาว ดาวตก  และบรรดา ดาราจักร หรือ กาแล็กซี  ดาวเคราะห์น้อย  เนบิวลา  ปรากฎการณ์ต่างๆในจักรวาล เพราะดาราศาสตร์ หรือดวงดาวเหล่านั้น จะทำให้เด็กๆได้ตระหนักรู้ว่า มนุษย์เป็นเพียงเถ้าธุลี เป็นสิ่งเล็กๆ ในจักรวาล ในธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความคิด นอบน้อม ถ่อมตนกับธรรมชาติ ที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งมีวิทยากรแนะนำ มีตำราสอนดูดาว พร้อมๆกับสัมผัสบรรยากาศเสมือนจริงในโดม ท้องฟ้าจำลอง หรือมุมจัดแสดงต่างๆที่เปิดให้เข้าไปเรียนรู้ ในช่วงปิดเทอมนี้ โดยเฉพาะหอดูดาว ในแต่ละแห่งที่เชียงใหม่ทั้งสถานีดอยอินทนนท์ สถานีดอยสุเทพ-ปุย
 จะช่วยให้เด็กๆ เกิดความเพลิดเพลิน สนใจ ดวงดาว ดาราจักร บนฟากฟ้าด้วยความกระหาย อยากรู้ยิ่งขึ้น

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120