ไอซ์สเก็ต กีฬาที่เด็กชอบ


 การเล่นไอซ์สเกต ในบ้านเรา ซึ่งไม่ใช่เมืองหนาว ที่มีหิมะโปรยปราย มีพื้นน้ำแข็งให้เดินเล่น ไถลไปตามพื้น ลานน้ำแข็ง ต้องเพลิดเพลินกันภายในเฉพาะสถานที่ซึ่งจัดเตรียมไว้รองรับการเล่น สเก็ตบนน้ำแข็ง
 ปัจจุบันมีเปิดบริการมากมาย อัตราค่าบริการ คิดเป็นรายชั่วโมง ปกติเล่นกันในเวลาจำกัดไม่เกิน 2 ชั่วโมงเป็นส่วนใหญ่ สนนราคาว่ากันหลักร้อย เฉลี่ยประมาณ 150-300 บาท ขึ้นกับสภาพสถานที่
 ราคานี้ไม่รวมอุปกรณ์ ประเภท รองเท้า   ถุงเท้า ล๊อกเกอร์เก็บของ เบ็ดเสร็จถ้าเล่นตามมาตรฐานทั่วๆไป จ่ายคนละ ไม่น่าเกิน 300 บาท ถ้าเป็นเด็กๆอาจจะแค่ 100-200 บาทเท่านั้น


 เป็นอีกประเภทกีฬาที่เด็กๆชื่นชอบ รวมถึงผู้ปกครอง  เพราะโดยธรรมชาติผู้คนในเขตเมืองร้อน มักจะชื่นชอบ อากาศที่ตรงกันข้าม เช่นเดียวกับที่คนไทยเห็นฝรั่ง นั่งตากแดดทั้งวัน โดยไม่เบื่อ  ถ้าเป็นคนไทยไปนั่ง นอนเล่นกลางแดด ผู้คนคงว่า วิกลจริต ใกล้บ้า


 สเก็ตน้ำแข็งคือกีฬาบนน้ำแข็ง การเดินทางไปบนน้ำแข็ง  โดยต้องสวมใส่รองเท้าเฉพาะที่จะมีลักษณะเหมือนรองเท้าหุ้มข้อสูง  แต่มีใบมีดที่พื้นรองเท้าที่ปัจจุบันทำจากโลหะ
 ความนิยมในการเล่นในไทยนั้นมีมานานหลายสิบปี  อนุมานว่าน่าจะราวๆปีพศ.2540  ซึ่งเป็นช่วงที่ความสนใจในกีฬาฤดูหนาว แพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย
 ในอดีตนั้น ลานสเก็ตน้ำแข็งแห่งแรกในไทยที่ เวิร์ลเทร็ดเซ็นเตอร์ ได้รับความนิยม จนเกิดกระแส ขยายลานสเก็ตน้ำแข็งไปตามต่างจังหวัด เช่นที่เชียงใหม่
 ต่อมากระแสซบเซาไป เนื่องจากไม่มีนักกีฬาที่โดดเด่นด้านนี้ของไทยเข้าร่วมรายการแข่งขันดังๆ ทำให้กีฬาประเภทนี้กลายเป็นรายการเพื่อความบันเทิง คงคู่สังคมไทย ที่เริ่มมีกระแสนิยมอีกครั้งในช่วง 2-3 ปีนี้  มีการเปิดลานบริการเล่นไอซ์สเก็ตมากมายแต่ไม่คึกคักเช่นที่ผ่านมา


 อาจจะสืบเนื่องมาจาก สภาพธรรมชาติร่างกายผู้คนในเขตร้อนที่ไม่ชอบความหนาวเย็นจัดนานๆ ประกอบกับสถานที่เล่นไอซ์สเก็ตน้ำแข็งต้องอยู่ในสภาพ ที่ต่ำกว่า ศูนย์องศา อีกทั้งอุปรณ์การเล่น ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าสเก็ต  เครื่องแต่งกาย  ถุงมือ  สนับเข่า สนับข้อศอก สายรัดข้อมือ  เป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้จ่ายค่อนข้างสูง หากไม่ต้องการจะเช่าตามสถานที่เล่น แต่ลานสเก็ตทุกแห่ง จะมีอุปกรณ์เหล่านี้ให้เช่า พร้อมมีทีมพี่เลี้ยง ทีมงานให้คำแนะนำ ฝึกฝอน ทักษะการเล่นเบื้องต้น


 การหัดสเก็ต แรกๆนั้น สำคัญคือต้องทรงตัวให้ได้ หัดการหยุด และการสเก็ตถอยหลัง  ถ้าเล่นเป็นแล้วจะมีความสุข สนุกสนานกับการร่อ นถลาไถลไปด้วยสปีดเร็ว แรง  บางคนอาจทุ่มเท จนกลายเป็นนักกีฬาไอซ์สเก็ต หรือนักลีลาศบนลานสเก็ตได้  ปัจจุบันมีการจัดรายการแข่งขัน ตลอดปี


 บางรายการแข่งขันไอซ์สเก็ตได้รับการรับรองโดยสถาบันสเก็ตน้ำแข็งเอเชีย ก็หลายรายการ ในขณะนี้ทำให้ ภาครัฐฯหันมาสนใจ เตรียมพัฒนากีฬาประเภทนี้ ด้วย ผลงานยอดเยี่ยมในซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่บรรจุกีฬาประเภทลานน้ำแข็ง คือ ฟิคเกอร์สเก็ต, สปีดสก็ตติ้ง และ ฮอกกี้น้ำแข็ง เป็นครั้งแรก


 ทัพสปีดสเก็ตติ้งไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ ทีมฮอกกี้น้ำแข็งชายได้เหรียญเงิน ทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เตรียมจัดหางบประมาณกว่าร้อยล้านบาท  สร้างลานน้ำแข็งเพื่อที่เป็นศูนย์ฝึกซ้อมของนักกีฬาฤดูหนาวต่อไปด้วย


 เพราะปัจจุบันในระดับทีมชาติจะซ้อมกันที่ลานไอซ์สเก็ต อิมพีเรียล เวิลด์ ไอซ์สเก็ตติ้ง สำโรง เป็นลานที่ได้มาตรฐานอีกแห่งของไทย  ด้วยกระแส เล่นไอซ์เก็ต ที่เริ่มนิยมกันแพร่หลาย ส่งผลให้ มีการขยายสถานที่บริการออกมาตามต่างจังหวัดมากมาย ผู้ปกครองและน้องๆ ที่สนใจเล่นกีฬาไอซ์สเก็ต สามารถเข้ามาเรียนรู้และสนุกสนานพร้อมกับครอบครับและกลุ่มเพื่อนๆ ได้ทุกแห่งที่เปิดบริการ
 การเล่นไอซ์สเก็ต นอกจากความสนุกสนาน เป็นการพักผ่อนแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ดีต่อกล้ามเนื้อบริเวณท้อง ต้นขา น่อง ช่วงเข่า และเอ็นร้อยหวาย แข็งแรงขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยพัฒนาทักษะในการทรงตัว และเพิ่มความสามารถในการใช้งานอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้อย่างสัมพันธ์กันดีขึ้น  ก่อนที่ผู้ปกครองจะนำเด็กๆเล่นไอซ์สเก็ตต้องวอร์มอัพ เตรียมร่างกายให้พร้อม  ปฏิบัติตามคำแนะนำผู้ฝึกสอน ทีมงานประจำสถานที่ เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บในขณะเล่น

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120