สถิติเด็กไทยกับการเล่นกีฬา เป็นอย่างไร


 ในบรรดากีฬายอดนิยมของผู้คนทั่วโลก และถูกจัดเป็นกีฬาสากลนั้นหลักๆจะมี ฟุตบอล กรีฑา บาสเกตบอล แบดมินตัน เทนนิส  ปิงปอง ว่ายน้ำ ล่าสุดจะใครทราบบ้างว่า กีฬายูธโอลิมปิค 2018 หรือกีฬาโอลิมปิคเยาวชนฤดูร้อนแข่งขันกันที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า  ระหว่าง 6-18 ตุลาคมนี้ เป็นครั้งแรกซึ่งจัดนอกทวีปเอเชีย และมีทีมหมูป่า ทั้ง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง พร้อมชาวคณะร่วมกิจกรรมด้วย
 จะมีนักกีฬาเยาวชนไทย มือหนึ่งระดับโลกในประเภทกีฬาแบดมินตันที่ชื่อ กุลวุฒิ วิฑิตศานนท์ หรือน้องวิว ร่วมลงแข่งขันในรายการนี้  เป็นนักกีฬาแชมป์เยาวชนชายเดี่ยว แบดมินตัน เมื่อปีที่แล้ว และอยู่ในอันดับ 1 ของโลกปัจจุบัน


 นับว่าเป็นสถิติ นักกีฬาเยาวชนไทยที่โดดเด่น สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย นอกเหนือจากกีฬากอล์ฟที่"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงขวัญใจชาวไทยที่ติดมือวางอันดับ2 ของโลก  และมีแนวโน้มจะเป็นแชมป์หญิงของโลกในกีฬากอล์ฟเร็วๆนี้


 รวมถึงนักกีฬาเยาวชนกอล์ฟที่ขยับติดอันดับ 1 ใน200 อันดับโปรกอล์ฟระดับโลก  ทั้ง"โปรแหวน "  พรอนงค์ เพชรล้ำ,"โปรออม" ศุภมาส แสงจันทร์ และอีกหลายๆคน ปรากฎการณ์นี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทยจำนวนมาก ใฝ่ฝันที่จะเป็น โปรกอล์ฟ เป็นนักกีฬากอล์ฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทำให้สถานฝึกฝน ฝึกสอน อะคาเดมี่ด้านกอล์ฟ ทั่วประเทศ คึกคักไปด้วยบรรดาผู้ปกครองที่นำบุตรหลานไปสมัครเรียนกันจ้าละหวั่น


 แม้กระทั่งสนามกอล์ฟดังๆ ศูนย์กีฬาล้านนา เชียงใหม่ คลาคล่ำด้วย นักกอล์ฟจ๋วตัวน้อยถือไม้เหล็ก เข็นรถกอล์ฟคันเล็กๆ เป็นกลุ่มๆดูเป็นภาพน่ารัก แปลกตาไปอีกแบบ ขณะเดียวกัน กีฬาฟุตบอล ก็เป็นอีกกีฬายอดนิยมของเด็กๆ มีหลายทีมเยาวชน ได้สร้างชื่อเสียง ให้ชาวโลกรู้จัก นอกเหนือจาก ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ประลองฝีเท้ากับทีมเยาวชนนานาชาติ หลายๆทีม ในยูธโอลิมปิค ที่แม้จะไม่ติดอันดับตาราง สโมสรฟุตบอลดัง


 แต่ได้สร้างชื่อเสียง สร้างสายสัมพันธ์ กระตุ้นให้เยาวชนทั่วโลก มีพลังบวก มีแรงใจ สู้ฝ่าฟันทุกอุปสรรคปัญหา ในชีวิต ในส่วนกีฬาประเภทกรีฑา ทั้งประเภทลู่และลา ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง 100 เมตร วิ่งข้ามรั้ว วิ่งผลัด 4x100 วิ่งมาราธอน  ก็มีเยาวชนไทย ในแต่ละภูมิภาค ได้สร้างชื่อเสียงในระดับเวทีอาเซียน ในรายการแข่งขันสำคัญๆมากมาย


 ที่น่าสนใจอีกประเภทคือ กีฬาลีลาศ ที่มีเยาวชนไทย เคยติดอันดับต้นๆของ เอเชียและสนามแข่งระดับโลก ซึ่งคงจดจำชื่อนี้ได้ ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย  หรือน้องปอม และน้อง ฐิติญาภา โพธิมู  หรือหนูปูเป้  ทั้งสองเป็นเด็กเชียงใหม่ เป็นคู่ตัวแทนประเทศไทย ลงแข่งขันในประเภทสแตนดาร์ด กวาดรางวัลในประเทศไทยมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งชนะเลิศการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 17 และ ครั้งที่ 18 ประเภทเยาวชน


 จุดประกายสร้างฝันให้เยาวชนไทย เมื่อหลายๆปีก่อนลุ่มหลงลีลาศที่มีจังหวะเร้าใจแบบวอลซ์ ควิกวอลซ์ หรือเวนิสวอลซ์ ฟอกซ์ทรอท แทงโก้ และจังหวะควิกสเตป  อยู่กันนานหลายปีจนถึงวันนี้
 อีกหลายๆกีฬาที่เยาวชนไทย ทำสถิติน่าพอใจ กวาดรางวัลในรายการดังๆระดับโลกมานับไม่ถ้วน ทั้ง ปิงปอง,เปตอง,ฟุตซอล แชร์บอล  แฮนด์บอล  แต่ก็จำกัดวงรู้กันภายในพื้นที่ แข่งขัน ปลุกพลังให้หน่วยงานต่างๆด้านกีฬา เกิดแรงบันดาลใจ ดำเนินโครงการแข่งขันกีฬาเด็กเล็กชิงชนะเลิศระดับประเทศ และขยายไปยังภูมิภาค รวมถึงภาคเหนือ ประจำปี 2561 โดยมีการแข่งขัน 8 กิจกรรม ประกอบด้วย วิ่ง 30 ม., วิ่งข้ามรั้ว 30 ม., ยืนกระโดดไกล, ยืนกระโดดสูง, ขว้างถุงทราย, วิ่งเก็บของ, โยนบอลลงตะกร้า และกระโดดเชือก  เพื่อกระตุ้นให้สังคมไทย ตระหนักรู้ สนใจการส่งเสริมการกีฬาตั้งแต่เด็กๆ และรับรู้ว่า ในเวทีการแข่งขันกีฬา หลายๆประเภทนั้น เด็กไทยฝีมือไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลก และบางประเภทกีฬา ได้สร้างชื่อเสียง ปลุกปั้นนักกีฬาเยาวชนไทยสู่นักกีฬาระดับโลก หลายๆคนในปัจจุบัน

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120