ทำไมเด็กถึงชอบกิจกรรมเล่นน้ำ ในสระ

เด็กกับน้ำมักเป็นของคู่กันโดยธรรมชาติ  เพราะร้อยละ80-90 นั้นเด็กเกือบทุกวัยจะชอบเล่นน้ำ   หากเป็นวัยทารกก็อาจจะมีภาชนะบรรจุน้ำแบบกาละมัง หรือสระขนาดเล็กๆ ที่ผู้ปกครองคอยอุ้ม นำไปลงเล่นตีน้ำ กระโดดเล่นในน้ำด้วยความสนุก


 ถ้าเป็นเด็กโตขึ้นก็จะมีการลงน้ำ ว่ายน้ำในสระขนาดต่างๆ ซึ่งผู้ปกครองเลือกซื้อหามาบรรจุน้ำให้เด็กเล่นได้ตามกำลังทรัพย์ และถ้าเป็นเด็กโต อยู่ในวัยที่สามารถฝึกฝน เล่นน้ำ ว่ายน้ำในสระสำหรับเด็กตามวัยได้ ก็จะช่วยพัฒนาร่างกาย ให้สมบูรณ์แข็งแรงเพิ่มขึ้น

 การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนัก สระว่ายน้ำในปัจจุบันมีมาตรฐานสูง มีเปิดบริการทั้งฟรี และมีค่าใช้จ่ายตามศูนย์กีฬา สนามกีฬาประจำชุมชน สามารถไปใช้บริการทั้งกลุ่มผู้ตั้งครรภ์ ทารกที่กำลังหัดเดิน ตลอดจนผู้สูงอายุที่อาจมีปัญหาเรื่องการเดิน  เป็นการออกกำลังกายในน้ำเพื่อการบำบัดรักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพ  บางสระอาจมีอุปกรณ์เสริมทั้งกระดานสไลด์  แรงดันที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ให้ความเพลิดเพลิด ตามวัย ห่วงยาง ลูกบอลน้ำ และหลายๆอย่างๆ จนกลายเป็นสวนสนุก สวนน้ำไปก็มีจึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำห้เด็กๆชอบที่จะเล่นน้ำ ว่ายน้ำในสระหรือเล่นน้ำตามคลอง ตามสระธรรมชาติ ที่ต้องอยู่ในความดูแลเอาใจใส่ของผู้ปกครอง อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีสถิติเด็กจมน้ำ เป็นตะคริว หรือมีอันตรายจากการว่ายน้ำจากหลายสาเหตุ


 ดังนั้นการวางพื้นฐาน ให้เด็กๆคุ้นเคยกับน้ำ สามารถว่ายน้ำเป็นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้ ผู้ที่ยังว่ายน้ำไม่เป็นและไม่คุ้นเคยกับสระว่ายน้ำมาก่อน ควรสร้างความคุ้นเคยกับน้ำก่อน ด้วยการนั่งที่ขอบสระใช้มือกวักน้ำขึ้นมาลูบแขน ลูบหน้า ลำตัว เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายกับน้ำ


  ต่อจากนั้นให้นั่งที่ขอบสระหรือบันได เหยียดเท้า หรือเอาเท้าจุ่มลงไปในน้ำ แกว่งไปมาเตะสลับขึ้นลง จะช้าบ้างเร็วบ้างสลับกันไปตามความเหมาะสม เมื่อเริ่มคุ้นเคยกับน้ำ ไม่รู้สึกกลัว ให้ลงน้ำยืนด้านน้ำตื้น ฝึกการหายใจเข้าและหายใจออก ใช้มือทั้งสองข้างจับขอบสระ ลืมตา หายใจเข้าลึกๆ กลั้นหายใจ แล้วค่อยๆ ย่อตัวลงไปในน้ำให้ศีรษะจมมิดลงในน้ำ กลั้นหายใจไว้ นับ 1-5 แล้วจึงยกศีรษะขึ้นจากน้ำ
 อ้าปากหายใจเข้าทางปาก (ไม่หายใจเข้าทางจมูกเพราะจะทำให้สำลักน้ำได้) เมื่อชำนาญอาจใช้วิธีปล่อยลมออกทางจมูก ขณะที่ดำน้ำ และเพิ่มระยะเวลาในการกลั้นหายใจในน้ำ
 การว่ายน้ำช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่นเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะอย่างยิ่งกับคนวัย 40 ปีขึ้นไป  ประโยชน์ของการว่ายน้ำ มีมากมาย จะช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจ ปอด และการไหลเวียนเลือดให้แข็งแรงขึ้น การว่ายน้ำเป็นประจำจะช่วยให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น  ทำให้รู้จักคนมากขึ้น ความเย็นของน้ำช่วยผ่อนคลายความเครียดได้  ช่วยให้เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ผู้ที่จะลงเล่นน้ำในสระ มีข้อแนะนำว่า ข้อควรระวัง  ต้องไม่มีโรคผิวหนัง ไม่มีบาดแผล ไม่มีโรคหัวใจไม่มีปัญหาเรื่องแพ้คลอรีน ไม่มีโรคเกี่ยวกับตา แก้วหู ทะลุ หรือการติดเชื้อในช่องหู เพราะถ้ามีอาการการติดเชื้อในรูหู ทำให้หูอักเสบและปวดหู  เมื่อว่ายน้ำบ่อยๆจะทำให้แบคทีเรียที่ชอบความชื้นแฉะเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น


 สิ่งที่ควรคำนึงเมื่อไปถึงหรือเข้าใช้สระว่ายน้ำ คือ มีบริเวณน้ำตื้น (ยืนถึง)  พื้นสระไม่มีรอยแตกร้าวของกระเบื้อง ไม่มีเศษอิฐ หิน แก้ว หรือวัสดุอื่นๆ ที่อาจก่ออันตราย  มีผู้ดูแลความปลอดภัยประจำอยู่
 ชุดว่ายน้ำ ควรเป็นสีเข้ม เนื้อผ้าไม่อุ้มน้ำ หมวกว่ายน้ำควรเลือกให้พอดีกับขนาดของศีรษะ หลังจากการใช้แล้วทุกครั้ง ควรรีบซักให้สะอาดทันที เพื่อล้างคราบคลอรีนออก ควรนำชุดว่ายน้ำไปตากในที่ร่ม แว่นตากันน้ำ เลือกให้พอดีกับเบ้าตา ควรสวมกรอบแว่นตาก่อนดึงสายยางรัดศีรษะ


 ทักษะ ในการฝึกฝนเด็กๆให้ว่ายน้ำเป็นจะช่วยให้เด็กปลอดภัยในการว่ายน้ำ และควรดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด   เลือกว่ายน้ำในสระที่มีทีมดูแล มีประสบการณ์ในการแนะนำ ฝึกสอน ไม่ควรปล่อยเด็กลงเล่นน้ำในสระที่ลึก ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีผู้คนหนาแน่นในสระ


 หากผู้ปกครองสามารถร่วมกิจกรรมในสระลงเล่นกับลูกๆได้ก็จะสร้างสายสัมพันธ์ ความใกล้ชิดและความสนุกสนานยิ่งขึ้น ทำให้ครอบครัวผูกสายใยรัก  ปลูกความอบอุ่น  โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเลย

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120