ทำกิจกรรมนอกบ้านได้อะไรให้กับเด็กบ้าง


 การเปิดโอกาสให้เด็กๆบรรดาลูกหลานได้มีกิจกรรมร่วมกันนอกห้องเรียน นอกบ้านนั้น เป็นอีกแนวทางที่จะสร้างเสริมพัฒนาการ ในด้านการปรับตัว ให้มีสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนๆในวัยเดียวกันได้ดียิ่งขึ้น
 ทั้งนี้การพาเด็กๆออกไปนอกห้องเรียน และนอกบ้าน ไม่เพียงเป็นการเปิดมุมมอง สิ่งแปลกใหม่ ในสายตาที่เด็กๆจะเห็น ยังเป็นองค์ประกอบกระตุ้น ให้เกิดการรับรู้ตามวัย เพราะหากเด็กๆมัวแต่อยู่ในบ้าน ไม่มีโอกาสได้พบปะกับโลกภายนอก จะกลายเป็นการสั่งสม ปลูกฝังบุคลิกภาพการเก็บตัว


 เมื่อพบคนแปลกหน้า จะเกิดอาการตื่น หวาดกลัวหรือร้องไห้กระจองอแง ปรับตัวเข้ากับคนยากตั้งแต่เด็กๆ แต่หากเมื่อใดที่การใช้ชีวิตนอกบ้าน ได้พบ เจอะเจอ มีโอกาสร่วมกิจกรรมท่ามกลางผู้คนจำนวนมากๆ จะเป็นบุคคลที่ชอบสังคมโดยปริยาย


 กิจกรรมนอกบ้านที่ผู้ปกครอง เลือกจะพาลูกหลาน เด็กๆออกไปสัมผัสนั้น มีข้อแนะนำว่า หากเป็นกิจกรรม ที่หน่วยงาน องค์กรต่างๆ จัดขึ้น ตามห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ ห้องประชุมตามสถานที่ เรียนรู้ต่างๆ  ตามเหมาะสม  และเปิดโอกาสให้เด็กๆได้แสดงทักษะ ความรู้ ความสามารถ ตามที่ชื่นชอบ เช่น เล่นกีฬา ,ดนตรี,วาดภาพ, งานประดิษฐ์ ศิลปะ หรือแม้แต่ การละเล่นสนุกสนานตามที่คณะจัดงานกำหนด สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงสร้างความเชื่อมั่น ให้เด็กๆมากขึ้น ยังเป็นการสะสมประสบการณ์จากการเรียนรู้ ร่วมกิจกรรมอีกด้วย

 สิ่งสำคัญที่ควรแนะนำ ดูแลใกล้ชิดคือ ผลในการร่วมกิจกรรม ถ้าเป็นการแข่งขัน แล้วไม่ประสบผลตามตั้งใจ อาจทำให้เด็กรู้สึกด้อย หรือมีความคิดในมุมไม่ดีต่อฝีมือ ทักษะตนเอง
 ถ้าผู้ปกครอง ให้คำแนะนำ กระตุ้นให้เกิดความใฝ่รู้ ความมุมานะเพิ่มขึ้น ด้วยแง่คิดว่า ทุกคนมีความสามารถแตกต่างกันแบบนี้ ถ้าอยากจะเก่ง อยากทำได้ดีกว่านี้ต้องทำอย่างไรบ้าง จะช่วยให้ความรู้สึกนึกคิดของเด็กตามวัย มีการปลูกฝังทัศนคติที่ดีๆต่อไป


 อย่างไรก็ตาม กิจกรรมนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้จ่าย มากเกินความจำเป็น เช่น การไปร่วมทัศนศึกษา ในสถานที่ไกลๆมีการเดินทาง มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น เกินกำลังครอบครัว อาจปรับเปลี่ยนไปสู่กิจกรรมที่คล้ายๆกันได้ อยู่ที่การพิจารณาของผู้ปกครอง


 การใช้ชีวิตนอกบ้าน อยู่กลางสายลม แสดงแดด ในที่โล่งแจ้ง จะเป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กๆได้ ซุกซน แสดงออกวิ่งเล่น ไม่เพียงเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ ในสวนสาธารณะ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ยังเป็นการออกกำลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเติบโตของร่างกายอีกทาง


 งานวิจัย ค้นคว้าด้านพัฒนาการปฐมวัย ยืนยันผลศึกษา ทดลองว่า กิจกรรมนอกบ้าน คือสิ่งมหัศจรรย์สำหรับพัฒนาร่างกาย สติปัญญาของเด็ก ในการเรียนรู้ ไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายในการเข้าคอร์สอบรม หรือเข้าร่วมโครงการพิเศษต่างๆ


 แต่กิจกรรมนอกบ้าน แม้จะเป็นเพียง มุมเด็กเล่นเล็กๆในชุมชน ที่อยู่กันพร้อมหน้า พร้อมตาม พ่อ แม่ ลูก และอาจมี เพื่อนตามวัย บรรดาญาติๆ คนรู้จัก มาร่วมพักผ่อน ร่วมกิจกรรมนำอาหารไปรับประทานร่วมกัน ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดน้องๆพี่ๆที่คุ้นเคย เพียงแค่นี้ก็สร้างความอบอุ่นความสุข ที่ไม่อาจวัดมูลค่า หรือซื้อหามาได้ อย่าลืมว่า หากเป็นกิจกรรมนอกบ้าน ในสถานที่มีผู้คนพลุกพล่านมากมาย การดูแลเอาใจใส่เด็กๆไม่ห่างสายตา  เพื่อไม่ให้เด็กที่ซุกซน หล่นหายไปไหน นอกบ้าน ซึ่งอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของเด็ก และครอบครัว ก็เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไม่ควรลืมแม้เสี้ยววินาที

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120