เดินปู

ปัญหาพฤติกรรมเนือยนิ่ง กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของคนยุคนี้ จนเรียกได้ว่า การนั่งเฉยๆ อาจจะอันตรายเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ (sitting is the new smoking) โดยเฉพาะเด็กควรมีกิจกรรมทางกายอย่างปานกลางถึงหนัก สะสมอย่างน้อยวันละ 60 นาที จึงจะเพียงพอ เว็บไซต์ออกมาเล่น มีกิจกรรมสนุกๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ มาฝากกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครู อาจจะนำไปใช้เล่นกันที่บ้าน ที่โรงเรียน ได้เรียกเหงื่อเรียกเสียงหัวเราะกันสนุกสนานเลยทีเดียว กิจกรรมนี้เรียกว่า เดินปู (Crab Walk) หรือ การเดินเลียนแบบปูนั่นเองค่ะ

เดินปู (Crab Walk)

ก่อนอื่นต้องหาพื้นที่เรียบๆ ไม่ขรุขระ ไม่มีสิ่งกีดขวาง จะเป็นพื้นในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ ระยะทางประมาณ 3-5 เมตร ถ้าเป็นพื้นหญ้า หรือพื้นพรม ก็จะดีมาก

นั่งชันเข่า เอนตัวไปด้านหลังและใช้มือวางยันกับพื้น ยกสะโพกขึ้น ตอนนี้ท่าทางเริ่มเหมือนปูแล้ว เมื่อให้สัญญาณเริ่ม “เดิน” ให้เดินด้วยมือและเท้า ท่าทางการเดินลักษณะนี้จะคล้ายกับการเดินของปู หากมีเด็กหลายคน ก็จัดเป็นการแข่งขันกันก็ได้ ในระยะทางที่กำหนด ใครไปถึงเส้นชัยก่อนชนะ หรือคุณพ่อคุณแม่ ก็ลองมาเดินกับเด็กๆ ด้วยก็ได้ เป็นครอบครัวปู ก็จะสนุกสนานไปกันทั้งครอบครัวค่ะ

ข้อควรระวัง อย่าให้มีสิ่งกีดขวาง เพราะเวลาเดินจะต้องเดินถอยหลัง บนพื้นควรจะสะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอมเช่น หินก้อนเล็กๆ ที่อาจจะบาดมือได้

กิจกรรมนี้ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แขน ขา สร้างสมดุลการทรงตัว การะประสานงานกันระหว่างกล้ามเนื้อต่างๆ

 

ที่มา :

http://activeforlife.com/activities/?actId=47

ปฏิทิน

โพสต์ล่าสุด

เกี่ยวกับเรา

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
99/8 ซอยงามดูพลี ถ.พระรามสี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120